Một nhà nhân chủng học cho các em nhỏ trong một bộ lạc ở châu Phi chơi một trò chơi. Ông đặt một rổ quả ở một gốc cây và bảo bọn trẻ đứa nào chạy tới gốc cây trước sẽ thắng cuộc và được cả rổ quả.

Khi ra hiệu bắt đầu, không ai bảo ai, bọn trẻ nắm tay nhau và cùng chạy tới gốc cây, cùng chia nhau phần thưởng.

Ông hỏi tại sao các cháu lại làm như vậy khi mà mỗi cháu đều có cơ hội nhận được cả rổ quả cho mình.

Bọn trẻ ngạc nhiên trả lời “Ubuntu, làm sao một người có thể hạnh phúc khi những người khác không hạnh phúc?”.

Tinh thần đoàn kết Ubuntu

Nguồn ảnh: Fanpage Có Thể Bạn Chưa Biết

Cái tên Ubuntu xuất phát từ ngôn ngữ Xhosa ở châu Phi, nó có nghĩa là “tình nhân ái cho mọi người”, “tôi như thế này vì mọi người xung quanh cũng vậy” (I am because we are).

Một cha xứ (Desmond Tutu) đã diễn giải:
“Chúng ta thường xuyên nghĩ nhiều về bản thân như một cá nhân riêng rẽ, tách biệt khỏi những người khác, trong khi chúng ta có khả năng kết nối và những gì chúng ta làm ảnh hưởng đến toàn thế giới. Khi bạn làm điều tốt, nó sẽ lan toả và có tác dụng cho cả cộng đồng”.

Một người Nhật đã từng nói: Mỗi người Nhật chúng tôi chỉ là một hạt cát, không phải là một viên kim cương. Nhưng cát dính vào nhau thành bãi biển trải dài mênh mông, còn đi cả đời tôi chẳng thấy bãi kim cương nào cả.

Nhiều khi chúng ta đã quá sa đà vào việc cạnh tranh, thay vì cùng nhau tạo ra giá trị. Đã đến lúc nhìn lại và cùng nhau thay đổi để cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn.

Còn một câu chuyện nữa khiến chúng ta suy ngẫm nhiều.
Đó là chuyện người trồng ngô.

Chuyện người trồng bắp -Gieo hạt giống tốt

Tại một nông thôn nọ, có một người nông dân hằng năm đều mang ngô tới hội chợ và năm nào ngô của ông cũng đạt giải giống ngô tốt nhất. Điều khiến mọi người khó tin là người nông dân này đã hào phóng phân phát giống ngô này cho những người nông dân khác.
Một người thắc mắc hỏi – Tại sao bác lại cho mọi người những hạt giống tốt của mình, trong khi năm nào họ cũng đem ngô đến cùng hội chợ để cạnh tranh với ngô của bác?

Người nông dân thật thà đáp – Gió luôn thổi phấn hoa và cuốn chúng từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Nếu những người hàng xóm quanh tôi chỉ trồng được những cây ngô xấu thì việc thụ phấn do gió sẽ làm giảm chất lượng ngô của chính trang trại tôi. Nếu tôi muốn trồng được ngô tốt, tôi cũng phải giúp những người xung quanh trồng được ngô tốt!

Chúng ta làm gì đều là đang gieo mầm hạt giống cho bản thân mình, gieo hạt giống thiện sẽ nhận được quả thiện.
Càng ngày càng nhiều hạt giống tốt ở khắp mọi nơi, thì trái quả thu hoạch được chỉ có càng lúc càng tốt hơn mà thôi. Đây là sức mạnh của sự lan tỏa và là bí quyết nâng tầm giá trị thực sự.

Hãy thử tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra khi tất cả mọi người đều gieo hạt thiện lành và chia sẻ những hạt giống thiện lành đó cho nhau.


Nguồn ảnh

🍀 Featured Image: Dưới bóng cây Baobab


Tham khảo

🍀 Spirit In Action: Ubuntu in the Xhosa culture


Bài viết tương tự

Trí Tuệ Của Tế Bào
Trí Tuệ Của Tế Bào – Phần 3

Trong cái đĩa đó tế bào hành xử như một cá thể riêng biệt, nhưng trong cơ thể các tế bào lại đối xử với nhau như một cộng đồng; nơi đó cá nhân không …

Trí Tuệ Của Tế Bào
Trí Tuệ Của Tế Bào – Phần 2

Từ vật vô tri, cho đến những sinh vật, đến tư tưởng đều là thành phần của trường lực. Mọi thứ đều đang phát ra khí lực… Khoa học gia nhận thấy rằ…

Trí Tuệ Của Tế Bào
Trí Tuệ Của Tế Bào

Khoa này mang chúng ta đến một thực tại mới, trong đó niềm tin và tâm trí điều khiển các gien, cũng như làm chủ những hành vi và kinh nghiệm sống trong cuộc đ…

Trứng gà nhân đạo đạt chuẩn "Certified Humane"
Trứng Gà Chăn Nuôi Đạt Chuẩn Nhân Đạo V.Food

Lựa chọn sản phẩm có logo “Certified Humane” trên bao bì sản phẩm là một sự lựa chọn yêu thương, góp phần ủng hộ các nhà cung cấp sản phẩm tr…