Tác giả Ngô Thị Giáng Uyên muốn gửi gắm thông điệp đến mọi người qua tác phẩm về “Sống Xanh”. Cùng nhau nâng cao giá trị tinh thần và sống hài hòa với thiên nhiên.


Trích đoạn:

Mở cửa sổ

Ở những nước phương Bắc như nơi tôi sống, để tiết kiệm năng lượng trong nhà người ta không mở máy sưởi mà mặc áo ấm nhiều lớp dày (khi nào lạnh rên hừ hừ mới mở máy sưởi). Ở ViệtNam, cách tiết kiệm năng lượng lãng mạn hơn nhiều, mở cửa sổ ra đi bạn. Chỉ dùng máy lạnh và quạt lúc nào thật sự cần thiết thôi. Mở cửa ra, biết đâu thấy hoa trên cửa sổ như bài hát của Travis “Look at you now, flowers in the window it’s such a lovely day”…

 

Ưu tiên giải quyết gốc trước khi giải quyết ngọn.

Ở Việt Nam, những chữ như “từ thiện”, “vì cộng đồng”, “vì xã hội” thường được đánh đồng với “thăm và giúp đỡ cho tiền”. Theo ý kiến cá nhân của tôi, đây là một việc chỉ giải quyết được phần ngọn chứ không giải quyết được phần gốc.

Việc thăm và cho tiền đồng bào bị lũ lụt quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là ngăn chặn lũ lụt bằng cách có những biện pháp bảo vệ rừng nghiêm ngặt hơn nữa. Việc thăm và cho tiền trẻ sơ sinh bị bỏ rơi quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cách dạy ngừa thai và quan hệ tình dục lành mạnh. Bạn đồng ý với tôi không?

Nếu bạn vẫn chưa đồng ý, tôi lấy ví dụ thế này: bạn đi chơi với nhiều người trên thuyền, đang đi trên sông thì thuyền bị thủng lỗ, nước tràn vào. Nhất định sẽ tát nước ra, nhưng cùng lúc bạn cũng phải phân công người tìm cách nhét lỗ thủng lại, chứ tát nước hoài, tát nước mãi được sao?